CHƯƠNG TRÌNH TRỰC TUYẾN
HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2017

 
Thời gian: 8h30 ngày 03/4/2017 
Chủ trì: UBND tỉnh Quảng Trị
     Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển và phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
     Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp để đáp giải, hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh nhà.
Lên phía trên
Về tiếp cận vốn vay
Câu hỏi:
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Việc tiếp cận vốn vay ưu đãi theo quy định của Nhà nước đối với các doanh nghiệp này là rất khó khăn, phải vay từ các nguồn khác với lãi suất cao. Nguyên nhân do các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi thường yêu cầu về thế chấp, bảo lãnh cao trong khi doanh nghiệp không đảm bảo tài sản để thực hiện. Mặt khác, việc xác định tài sản bảo lãnh cho vay của các tổ chức tín dụng thường yêu cầu là bất động sản (nhà, đất ...) mà chưa chú trọng đến các hình thức bảo lãnh khác như sản phẩm hình thành trong tương lai, hàng hóa lưu kho ... Đề nghị quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp cận các nguồn vốn vay để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi.
Trả lời:
Ngày 30/12/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản quy định về hoạt động của Ngân hàng THương mại (NHTM), trong đó có hoạt động vay vốn của doanh nghiệp: 
- Đối tượng cho vay: doanh nghiệp nhỏ thuộc đối tượng được ưu đãi đầu tư tín dụng
- Xu hướng lãi suất cho vay: giảm 0,2 - 0,5%/năm
- Hiện nay co 05 lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu, kinh doanh doanh nghiệp nhỏ và vừa, DN không được hỗ trợ và DN ứng dụng công nghệ cao
- DN phải chứng minh được khả năng tài chính của DN minh bạch, trong sạch để hưởng được ưu đãi vay vốn
- Đảm bảo tiền vay: + hình thức đảm bảo: kho hàng, thế chấp tài sản (có khả năng thanh khoản cao)
                              + bảo lãnh: DN phải có khả năng, năng lực nhân sự, được đánh giá có khả năng hoàn trả số tiền mà tổ chức tín dụng bảo lãnh.

Ngân hàng không thể đáp ứng 100% nhu cầu về vốn của DN; Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các Ngân hàng trên địa bàn đánh giá lại các khoản vay và khả năng trả của doanh nghiệp, không được che giấu thực trạng của khách hàng. Việc cho DN vay hay không do các NHTM quyết định. 
Tuy nhiên, đối với các DN đã làm đầy đủ các thủ tục nhưng các NHTM vẫn gây khó dễ thì kịp thời phản ánh về NHNN để can thiệp .
 
Lên phía trên
Về tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm
Câu hỏi:
Hiện nay, các sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh, chưa có điều kiện để vươn ra tiêu thụ ở thị trường ngoài tỉnh hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là các doanh nghiệp trong tỉnh hầu hết có quy mô nhỏ, sản phẩm đơn điệu, sức cạnh tranh thấp, khả năng chi tiêu cho quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện truyền thông hết sức hạn chế.....
Trả lời:
Sở Công thương trả lời: Thời gian qua, Sở Công thương đã tích cực hỗ trợ DN thông qua việc tổ chức các hội chợ để giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn, đưa các sản phẩm đến với khách hàng. Tổ chức bình chọn, vinh danh các doanh nghiệp, các sản phẩm công nghiệp đạt chất lượng... 
Trong xây dựng thương hiệu, Sở đã và đang tăng cường các hoạt động mang tính chất cầu nối giữa DN và người tiêu dùng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tham gia các chương trình có hỗ trợ của Trung ương; có các chương trình phát triển thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN, nhất là hỗ trợ DN trong xây dựng thương hiệu.
Ngoài ra, Sở cũng triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa,.. các chương trình đều được công khai trên website của Sở.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương xây dựng Đề án phát triển các sản phẩm xuất khẩu, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017, sẽ góp phần hỗ trợ trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại.

 
Lên phía trên
Về công tác kiểm tra, thanh tra
Câu hỏi:
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn còn tình trạng chồng chéo: sự phối hợp giữa các ngành, lực lượng chức năng chưa được thường xuyên, liên tục, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, hàng giả vẫn còn xuất hiện nhiều trên thị trường ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Trả lời:
Sở Công thương trả lời:  Trong thời gian qua, Sở Công thương không tổ chức nhiều các đợt kiểm tra, chủ yếu là kiểm tra về cấp chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Hàng năm, Chi cục Quản lý thị trường đều có kế hoạch kiểm tra để không ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Trong kiểm tra chuyên ngành, đều có phối hợp với các Sở, ngành liên quan; kiểm tra đột xuất thì đều phát hiện có sai phạm.
Trong năm 2016, xử lý 33 vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái; tiến hành kiểm tra 186 DN thì có đến 65 DN vi phạm. 
Cục Thuế trả lời:  Có những đơn vị buộc phải thanh kiểm tra theo quy định và thời gian xử lý thanh kiểm tracủa Cục Thuế tỉnh tối đa chỉ có 3 ngày (trong khi theo quy định thời gian tối đa là 15 ngày); do đó không có việc Cục Thuế kiểm tra chồng chéo, quá nhiều.
UBND tỉnh yêu cầu: Các Sở, ngành chỉ thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu sai phạm, vi phạm. Cùng một nội dung không được kiểm tra nhiều lần và DN có quyền từ chối khi thấy có sự thanh tra, kiểm tra chồng chéo.
Lên phía trên
Về thủ tục hành chính
Câu hỏi:
Vẫn còn nhiều thủ tục rườm ra, giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn chậm trễ, nhất là lĩnh vực đất đai, cấp phép đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan ...
Trả lời:
Sở Xây dựng trả lời:  Theo quy định của Bộ Xây dựng, thời gian cấp phép xây dựng cho các công trình, dự án của doanh nghiệp là 30 ngày làm việc; các công trình đơn lẻ, hộ gia đình là 5 ngày làm việc. Sở Xây dựng đã có văn bản đăng ký thời gian cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp xuống còn 20 ngày; cấp phép xây dựng cho hộ gia đình xuống còn 3 ngày làm việc; tuy nhiên vẫn chưa có văn bản trả lời. Năm 2015, 2016 và đầu 2017, Sở đã giải quyết khoảng 1.800 sự vụ, không có trường hợp nào quá thời hạn quy định. 
Cục Thuế trả lời:  Trong quá trình thực hiện, nếu các DN có ý kiến gì có thể phản ánh trực tiếp qua điện thoại.
Cục Hải quan trả lời: Từ ngày 14/3/2017, toàn ngành đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Cục Hải quan Quảng Trị được xếp thứ 2 toàn quốc về cải cách thủ tục hành chính, triển khai hệ thống điện tử, camera giám sát tại các cửa khẩu để tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp.
Lên phía trên
Thông báo giá cho các loại vật tư
Câu hỏi:
Hiện nay, một số Sở, Ban, ngành thực hiện thông báo giá cho các loại vật tư, vật liệu không phù hợp với giá cả thị trường nên gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc quyết định các mức giá.
Trả lời:
Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời
Sở Tài chính: Việc thông báo giá thường được thực hiện vào đầu tháng. 
Lên phía trên
Đơn giá nhân công trong xây dựng cơ bản
Câu hỏi:
Đơn giá nhân công trong XDCB hiện đang áp dụng thấp, đề nghị UBND tỉnh áp dụng đơn giá theo mức lương cơ sở do Chính phủ công bố để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp
Trả lời:
Sở Xây dựng trả lời:  Trước đây, theo Bộ đơn giá tại tỉnh Quảng Trị năm 2005 thì mức lương cơ sở tính là 350.000 đồng/tháng. Hiện nay, theo đơn giá của Chính phủ (QĐ 153 của Chính phủ năm 2014), mức lương tại các doanh nghiệp tối thiểu là 2 triệu đồng, tối đa là 2.154.000 đồng/tháng. Đây là mức lương cơ sở, không áp dụng cho đầu vào. Vì vậy, Sở Xây dựng đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành mức lương áp dụng cho xây dựng cơ bản. Ngoài ra lương của công nhân trong XCDB còn có bậc, ngạch; Sở Xây dựng đã tham mưu lấy số lương cơ sở (tối thiểu) nhân với bậc, ngạch và chia cho 26 ngày công/tháng để trả cho người lao động. Theo đó, mức trả tại địa bàn tp Đông Hà 195.000 đồng/công và tại các huyện, thị khác là 181.000 đồng/công. Với mức trả này thì mức lương của công nhân trong XDCB là không thấp. Mặt khác, các nhà thầu khi tính toán lương nhân công phải tuân thủ và đảm bảo mức tính công cho người lao động như trên. 
Lên phía trên
Thuế, hóa đơn
Câu hỏi:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh, các đơn vị bán cát không có hóa đơn, đơn vị mua cát phải tự mua hóa đơn, nộp phí tài nguyên môi trường gây khó khăn, làm tăng chi phí trong sản xuất và sai với cơ chế quản lý của nhà nước
Trả lời:
Cục Thuế tỉnh,  Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời
Lên phía trên
Khắc phục sự cố môi trường biển
Câu hỏi:
Sau sự cố môi trường biển, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch vùng biển đang gặp rất nhiều khó khăn. Kính đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách hợp lý để doanh nghiệp sớm ổn định phát triển kinh doanh.
Trả lời:
Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện:  Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phòng, Hải Lăng  trả lời
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:
Sở đã và đang kiến nghị các cấp có thẩm quyền bổ sung các doanh nghiệp kinh doanh du lịch vào đối tượng được đền bù sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhưng vẫn chưa được trả lời. Mặt khác, Sở cũng triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch biển và người dân như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về du lịch biển; chuyển đổi sinh kế, kiến nghị các chính sách cụ thể cho các nhà kinh doanh về chính sách tín dụng ưu đãi, giảm và giãn thuế, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng; thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá trong và ngoài nước; các hoạt động kích cầu: lễ hội văn hóa, thể thao...; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách ưu đãi thu hút đầu tư về vùng biển; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới của tỉnh...
Lên phía trên
Thuế xuất khẩu, nhập khẩu
Câu hỏi:
Theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/9/2016 thì Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không còn là khu phi thuế quan nên không còn thực hiện chính sách thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với khu phi thuế quan kinh tế cửa khẩu. Tuy nhiên quá trình thực hiện các Quyết định, Thông tư về thuế tại đây vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập xảy ra, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến lợi thế thu hút đầu tư vào khu kinh tế.
Trả lời:
Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh trả lời
Cục Hải quan: Các hàng hóa tồn đọng đã được các DN nộp thuế và Hải quan sẽ cùng với DN để giải quyết vấn đề này.
Lên phía trên
Về chính sách đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Câu hỏi:
Hiện nay Bảo hiểm xã hội quy định việc đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN phải thực hiện ngay từ đầu tháng, điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp, bởi vì ngay từ đầu tháng doanh nghiệp chưa có tiền để nộp bảo hiểm, số lao động không ổn định, doanh nghiệp chưa thể tính được số bảo hiểm phải nộp. Đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh quy định các doanh nghiệp nộp bảo hiểm xã hội trước ngày 30 của tháng sau.
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời: Thời hạn đóng bảo hiểm được thực hiện theo quy định chung; đối với BHXH tỉnh có thể tạo điều kiện để doanh nghiệp đóng vào ngày 30, 31 của tháng nhưng không thể đóng vào tháng sau. 
Lên phía trên
Hỗ trợ, bồi dưỡng năng lực kết nối thị trường cho việc quảng bá tiêu thụ sản phẩm
Câu hỏi:
Đề nghị các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ, bồi dưỡng năng lực kết nối thị trường cho việc quảng bá tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm sản xuất trên địa bàn, nhất là các sản phẩm nông nghiệp
Trả lời:
Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ  trả lời
Lên phía trên
Công tác đào tạo nghề
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, trong đó chú trọng đào tạo nghề các ngành, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao để đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp
Trả lời:
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  trả lời:  Tỉnh luôn chú trọng công tác đào tạo nghề để đáp ứng nhu cầu về lao động cho các KCN, KKT; kinh phí bố trí cho công tác này cũng được quan tâm. Hiện nay, các trường đào tạo nghề tại Quảng Trị đã có đào tạo lao động ngành nghề công nghệ cao; ngoài ra với sự hỗ trợ của các dự án nước ngoài, lao động được nâng cao tay nghề. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tiến hành thống kê, điều tra nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch tuyển sinh, đào tạo nghề phù hợp. 
Nếu các DN có nhu cầu về đào tạo nghề cho lao động thì liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hỗ trợ.
Lên phía trên
Giao chỉ tiêu nộp thuế cho các doanh nghiệp
Câu hỏi:
Hàng năm UBND tỉnh giao chỉ tiêu nộp thuế cho các doanh nghiệp với mức nộp quá cao so với khả năng, năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Điều này đã gây áp lực cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến chỉ tiêu thi đua của các doanh nghiệp.
Đề nghị có chính sách giản thời gian nộp thuế đối với doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống. Đồng thời cần xem xét lại chính sách phạt nộp thuế chậm, giản thời gian nộp thuế chậm, giảm mức phạt nộp thuế.
Trả lời:
Cục Thuế tỉnh trả lời
Lên phía trên
Ý kiến phản ánh của Công ty cổ phần Việt Ren
Câu hỏi:
UBND tỉnh đã có Quyết định số 2242/QĐ-UBND ngày 15/10/2015 quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2015 đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, trong đó có mỏ đất tại Km 6, đường Hùng Vương nối dài thuộc địa phận xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong với diện tích khu vực khai thác là 73,3ha, trữ lượng khai thác 10.000.000m3. Tuy nhiên trên thực tế không có trữ lượng như quy hoạch (vì đất ở đây đã được UBND xã Triệu Ái cấp cho các hộ dân trồng cây lâu năm). Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để có nguồn đất thực hiện các dự án san lấp trên địa bàn.
Trả lời:
Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Triệu Phong trả lời
Sở Xây dựng:
Khi khai thác và sử dụng đất làm vật liệu san lấp phải tuân thủ các luật liên quan; khi được giao mỏ phải tuân thủ Điều 9,10 của Quyết định 27 của UBND tỉnh.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh, đất được đưa vào quy hoạch mỏ đều đã được cấp, giao
Lên phía trên
Ý kiến phản ánh của Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị
Câu hỏi:
Kinh phí hoạt động của Công ty chủ yếu thu từ nguồn thủy lợi phí và được UBND tỉnh cấp bù phần thiếu hụt, nhưng nhiều năm nay Công ty không được cấp bù, mặt khác từ năm 2012 đến nay không được điều chỉnh giá trong khi tiền lương, tiền điện, các chỉ số tiêu dùng CPI đều tăng đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Công ty; đặc biệt là không có kinh phí để sửa chữa các công trình thủy lợi đã hư hỏng. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết.
Trả lời:
Sở Tài chính - Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời
Sở Tài chính:
TRong những năm qua, NS của tỉnh có nhiều khó khăn nên kinh phí hoạt động của Công ty chủ yếu là từ nguồn thủy lợi phí, phục vụ cho chi thường xuyên; các hoạt động duy tu, bảo dưỡng chưa được bố trí đầy đủ theo nhu cầu. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp tham mưu cho lãnh đạo tỉnh sẽ bố trí kinh phí từ cân đối các nguồn phù hợp.
Lên phía trên
Ý kiến phản ánh của Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ Quảng Trị
Câu hỏi:
Năm 1992, Phân khu quản lý đường bộ Quảng Trị (nay là Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ Quảng Trị) được giao khu đất tại Dốc Miếu, xã Gio Phong, huyện Gio Linh để xây dựng trụ sở hạt quản lý đường bộ và làm bãi tập kết vật liệu phục vụ duy tu, sửa chữa đường bộ. Tháng 7/2016 UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho thuê đất và giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty làm các thủ tục thuê đất theo quy định. Công ty đã làm các thủ tục xin thuê đất và đề nghị UBND xã Gio Phong xác nhận để hoàn thiện thủ tục xin thuê đất. Tuy nhiên đến nay Công ty vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND xã Gio Phong. Kính đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo.
Trả lời:
UBND huyện Gio Linh trả lời: Thửa đất mà DN đề nghị thuộc UBND xã Gio Phong quản lý. Đối chiếu với các thủ tục của Công ty đề nghị thì không phù hợp.
UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Gio Linh và UBND xã Gio Phong làm rõ các thủ tục để giải quyết kiến nghị của DN một cách hợp lý nhất. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây